Theo quan niệm dân gian, cúng về nhà mới là một trong những nghi lễ cổ truyền rất quan trọng khi chuyển nhà mới và tương đương với động thổ hay cất nóc. Do đó, việc cúng về nhà mới cần những gì hay bài văn cúng như nào là những vấn đề thường được các gia đình quan tâm và chuẩn bị rất cẩn thận. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng biết cách cúng về nhà mới hợp lý, đặc biệt đối với những gia đình trẻ hiện nay. Do đó để giúp Quý khách có những thông tin đầy đủ về nghi lễ cổ truyền này, Hãng Taxi Tải Nam Khánh xin tổng hợp và chia sẻ tất cả những thông tin hữu ích trong nội dung dưới đây, Quý khách có thể tham khảo và áp dụng để cúng nhập trạch cho gia đình.

Chuẩn bị lễ vật cúng về nhà mới

Lễ về nhà mới cần những gì là một trong những câu hỏi được rất nhiều gia đình quan tâm, và đây cũng là một trong những công việc rất quan trọng của lễ nhập trạch. Mâm cúng được coi là món quà ra mắt của gia chủ đối với thổ địa và gia tiên, vì vậy chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể khiến ngày về nhà mới mất đi ý nghĩa. Và theo quan niệm dân gian, mâm cơm cúng về nhà mới bao gồm 3 phần chính là ngũ quả, hương hoa và rượu thịt.

Đối với phần ngũ quả, hầu hết các gia đình đều sử dụng ít nhất là 5 loại quả để bày lên đĩa cúng. Các loại quả được chọn làm lễ cúng về nhà mới phải được lựa chọn kỹ lưỡng theo tiêu chí to, đẹp, không bị bầm dập hay thối và phải được rửa sạch trước khi bày lên mâm cúng nhà mới.

Đối với hương hoa, thông thường Quý khách cần chuẩn bị hoa tươi, nhang, đèn cầy đỏ 1 cặp, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng bạc, 1 đĩa muối gạo và 3 hũ đừng muối, gạo, nước trộn lẫn. Với hoa tươi, Quý khách có thể linh hoạt chọn hoa theo mùa như hoa hồng, hoa ly, hoa cúc… và ưu tiên chọn những cành hoa có nhiều lộc để có thể mang về may mắn và tài lộc đến với gia chủ.

Đối với mâm rượu thịt, các gia đình cần chuẩn bị 1 bộ tam sanh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi, gà luộc nguyên con, 3 chung trà, 3 chung rượu và 3 điếu thuốc.

Thủ tục nhập trạch khi về nhà mới

Khi các lễ vật cúng nhập trạch đã được chuẩn bị đầy đủ, Quý khách cần làm một số thủ tục nhập trạch và lưu ý phải xem ngày tốt chuyển nhà để chọn ra ngày tốt, giờ tốt phù hợp. Đồng thời, Quý khách cần phải tránh xa những điều kiêng kỵ khi về nhà mới để tránh “mất lộc” khi chuyển nhà cũng như giúp chủ nhà yên tâm hơn. Khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào là chiếc bếp than (than củi) bếp than này để ở giữa lối đi qua cửa chính, chủ nhà tay bê bát hương thờ Thổ công bước qua lò, chân trái trước, chân phải sau, rồi lần lượt đến những thành viên khác trong gia đình vào nhà cũng làm như vậy. Điện trong nhà được bật sáng toàn bộ, các cửa kể cả cửa sổ được mở hết để đón khí lành vào nhà. Các đồ vật tiếp theo mang vào nhà là: Cái chiếu (hoặc đệm) đang sử dụng, sau đó là bếp lửa, (bếp ga, bếp dầu), không nên mang bếp điện vì bếp điện có tinh mà không có tướng (tức chỉ có nhiệt mà không có ngọn lửa), chổi quét nhà, gạo, muối, nước … lễ vật để cúng Thổ công xin nhập trạch và xin phép Thổ công rước vong linh gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng. Khi làm thủ tục nhập trạch về nhà mới, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

Cách cúng về nhà mới chi tiết và những lưu ý khi cúng nhập trạch

Bài cúng về nhà mới chuẩn để cúng nhập trạch

Sau khi lễ vật cúng nhập trạch được để lên bàn thờ có hướng đẹp với gia chủ, tự tay gia chủ thắp hương và khấn lễ. Bài cúng nhập trạch gồm hai phần: Văn khấn Thần linh và Văn khấn cáo yết Gia tiên. Nội dung của bài cúng như sau:

Văn khấn Thần linh khi về nhà mới:

Nam mô A Di Đà Phật! (Ba lần)
– Con lạy chín phương trời, mười phương Phật, Chư Phật mười phương.
– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị tôn Thần.
– Con kính lạy Các ngài Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.
Hôm nay là ngày ……… tháng …….. năm …………….
Tín chủ con là: …………………………………………………………………………………
Ngụ tại: ……………………………………………………………………………………………..
Tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trên án, trước bản tọa chư vị tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:
Các Ngài Thần Linh, thông minh chính trực, giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.
Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh thần cho chúng con được đến nhập vào nhà mới tại:……………………………………………………………….., và lập bát hương thờ chư vị tôn thần. Chúng con xin phép chư vị tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về nơi ở mới này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào, vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.
Tín chủ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ an khang, thịnh vượng.
Chúng con lễ bạc lòng thành trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật! (Ba lần)

Văn khấn các yết gia tiên khi nhập trạch

Nam mô A Di Đà Phật ! (ba lần)
Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ……………………………………………………
Hôm nay là ngày ……… tháng ……. năm ………….
Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ) ………….. ……………………..
……………………………………………………………………………………………………………
Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên bàn thờ, trước linh tọa kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới, hoàn tất công trình. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập ấn thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.
Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị hương linh nội ngoại họ……..và họ…… thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an, mạnh khỏe.
Chúng con lễ bạc lòng thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật! (Ba lần)

Như vậy trên đây là toàn bộ những hướng dẫn về cách cúng về nhà mới chi tiết từ việc chuẩn bị lễ vật đến các thủ tục cần thiết và bài cúng nhập trạch chuẩn. Các gia chủ có nhu cầu xin hãy tham khảo để áp dụng cho gia đình mình. Tuy nhiên tùy theo phong tục và từng vùng miền, có thể những lễ vật cúng về nhà mới hoặc những thủ tục có thể thay đổi nhưng không đáng kể.

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết liên quan: