Việc nâng vật nặng lên cao hay di chuyển chúng là một trong những công việc vô cùng khó khăn và thậm chí có thể gây tổn thương đến cột sống nếu như không thực hiện đúng cách. Thậm chí ngay cả khi chúng ta bê một vật không quá nặng nhưng khi thực hiện bị sai tư thế cũng có thể dẫn tới hậu quả không tốt cho cột sống, nhất là đối với những người đã lớn tuổi hay những người từng có tiền sử về xương khớp. Do đó, để giúp Quý khách có những cách di chuyển đồ vật nặng đúng phương pháp, Hãng Taxi Tải Nam Khánh xin chia sẻ một số mẹo dưới đây giúp Quý khách đỡ mất nhiều sức khi nâng vật nặng lên cao cũng như không làm ảnh hưởng đến cột sống.

Cách nâng vật nặng lên cao giúp tránh tổn thương cột sống

Hãy xem xét trước khi nâng một vật nặng nào đó.

Trong trường hợp phải khuân hàng nặng, Quý khách cần phải xem xét xem vật nặng đó có thể nâng được hay không, trên đường đi có những chướng ngại vật hay không để có thể dọn dẹp vật cản trước khi nâng, xem đường đi nào ngắn nhất, xem có những dụng cụ nào hỗ trợ hay không… Khi xác định được trước những hành động mà mình cần phải thực hiện trong quá trình nâng vật nặng sẽ giúp công việc hoàn thành được tốt hơn, nhanh hơn.

Cách nâng vật nặng đúng phương pháp

Trước khi nâng một hàng hóa nào đấy, Quý khách cần phải xem tải trọng của nó khoảng nào, nếu vật đó quá nặng Quý khách nên tìm người giúp đỡ hoặc có công cụ hỗ trợ, và tuyệt đối không được cố nâng các vật nặng quá khả năng nâng vác của bản thân. Các bước nâng vật nặng, Quý khách thực hiện như sau:

Cách nâng vật nặng lên cao và di chuyển chúng không tốn nhiều sức

  • Đứng sát vào vật cần nâng
  • Hạ thấp đầu gối, 2 chân dang rộng
  • Cố gắng nâng vật cần bê một cách dứt khoát
  • Khi nâng vật nặng hoặc di chuyển chúng, Quý khách cần mặc quần áo phù hợp, không mặc quần áo quá bó hoặc quá chật, không đi giầy cao gót…bởi như vậy chỉ khiến công việc của Quý khách thêm khó khăn hơn trong khi thực hiện.
  • Trong khi nâng vật nặng, Quý khách luôn ôm sát vật nặng vào người và chỉ dùng cơ bắp, cử động của tay, chân, đùi, chứ không dùng cử động của lưng, hông trong khi nâng. Giữ lưng luôn thẳng, không ngửa ra phía sau.
  • Mở chân rộng bằng vai. Khối nặng phải luôn đặt giữa 2 chân. Nắm thật chắc vào khối nặng đang mang. Ép hai cùi chỏ vào. Không được nâng vật nặng với tư thế hai cùi chỏ khuỳnh ra hai bên. Cử động nâng vật lên xuống dùng đầu gối, không dùng lưng.
  • Luôn mang vác vật với kích thước và độ cao vừa đủ để có thể nhìn thấy rõ đường đi. Trong quá trình nâng và di chuyển vật nặng, Quý khách không được di chuyển về phía trước nếu không nhìn thấy được các ghềnh, gờ chướng ngại vật ở phía trước. Và khi chuyển hướng, Quý khách hãy xoay chân để xoay người, tuyệt đối không được xoay lưng hoặc hông.

Biết giới hạn sức khỏe bản thân

Trước khi nâng một đồ vật nặng nào đó, Quý khách cần phải cân nhắc xem khả năng của mình có thể nâng được chúng hay không, đừng bê hoặc cố nhấc một vật nào đó quá nặng so với sức khỏe của bản thân. Việc cố nâng vật nặng lên cao nằm ngoài khả năng của bản thân có thể sẽ gây ảnh hưởng đến cột sống, do đó Quý khách tuyệt đối không nên chủ quan.

Cách đặt hàng hóa

Để nâng vật nặng lên cao đúng cách, Quý khách không chỉ biết cách nâng hoặc di chuyển chúng, mà khi đặt xuống cũng cần phải đúng cách để sao cho an toàn. Khi đặt vật nặng xuống, Quý khách luôn dùng cơ bắp, và các cử động của tay, đầu gối, không dùng lưng. Và đặt biệt, Quý khách không được cúi người để đặt vật nặng xuống, nếu bắt buộc phải để hàng xuống đất, chúng ta cần chú ý để nhẹ nhàng, dang rộng 2 chân từ từ để hàng hóa xuống. Và tốt nhất khi hạ hàng hóa nên đặt ở nơi cao hơn đầu gối bởi như vậy cơ thể Quý khách sẽ không phải cúi cong người xuống. Khi đó, Quý khách hãy đặt vật nặng lên kệ, lên bệ xe taxi tải, đặt vật nặng xuống và đẩy vào. Và khi di chuyển đồ vật nặng, Quý khách cần lưu ý luôn đẩy chứ không kéo bởi nếu kéo sẽ khiến tay, vai, lưng làm việc ở vị trí không tự nhiên, các cử động ở vị trí kéo là bất lợi cho các cơ bắp tay, vai, lưng.

Như vậy trên đây là toàn bộ cách nâng vật nặng lên cao cũng như cách di chuyển và hạ chúng xuống đúng phương pháp, những cách này được đúc kết qua nhiều năm phục vụ nhu cầu chuyển nhà cho Khách hàng của công nhân chuyển dọn Hãng Taxi Tải Nam Khánh cũng như theo một số tài liệu khoa học khác. Nếu trong trường hợp phải nâng và di chuyển đồ vật nặng, Quý khách có thể tham khảo thông tin ở trên để tránh trình trạng làm tổn thương, thoái hóa cột sống cũng như có thể tiết kiệm sức lực trong suốt quá trình khuân vác.

Công ty TNHH dịch vụ vận tải Đức Việt – HÃNG TAXI TẢI NAM KHÁNH

Địa chỉ: Thôn Đỗ Xá, xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội
Điện thoại: 0906.720.389
Email: taxitainamkhanh@gmail.com
Facebook: http://facebook.com/hangtaxitainamkhanh
Website: http://dichvutaxitai.vn

Cách nâng vật nặng lên cao và di chuyển chúng không tốn nhiều sức
5 (100%) 17 votes

Bài viết liên quan: