Mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn là một trong những câu hỏi đầu tiên của hầu hết những người có ý định kinh doanh tạp hóa. Bởi nếu tính toán được chi tiết chi phí cần để triển khai thì Quý khách có thể có những kế hoạch tốt hơn giúp công việc kinh doanh gặp nhiều thuận lợi hơn. Vốn để mở cửa hàng tạp hóa hay một siêu thị mini sẽ được ước tính dựa trên tiền thuê mặt bằng, tiền thuế và các khoản tiền phụ phí khác như điện nước, tiền thuê nhân viên bán hàng, tiền nhập hàng, tiền trang trí cửa hàng và các vật tư ban đầu để trưng bày hàng hóa, các vật dụng để thiết lập cửa hàng… Cụ thể các chi phí mở cửa hàng tạp hóa được tính như sau:

Chi phí thuê mặt bằng kinh doanh tạp hóa

Mặt bằng là một vấn đề quan trọng ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh hàng tạp hóa, nếu có mặt bằng đẹp với chi phí hợp lý, Quý khách sẽ có thêm nhiều cơ hội để bán hàng và đem lại lợi nhuận về cho cửa hàng. Do đó, trong trường hợp Quý khách đã có sẵn mặt bằng mà không cần phải đi thuê, Quý khách sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ để có thể đầu tư vào các việc còn lại khi mở cửa hàng tạp hóa. Tuy nhiên trong trường hợp chưa có mặt bằng kinh doanh, Quý khách không cần phải lo lắng bởi việc tìm thuê mặt bằng không quá khó và hoàn toàn có thể chủ động tìm mặt bằng hợp lý tạo điều kiện tốn cho việc kinh doanh tạp hóa sau này của mình. Đồng thời, Quý khách có thể tham khảo những kinh nghiệm thuê mặt bằng kinh doanh của chúng tôi để có thể tìm được mặt bằng hợp lý với giá tốt.

Vốn thuê mặt bằng kinh doanh mở cửa hàng tạp hóa

Về chi phí để thuê mặt bằng phụ thuộc vào từng địa điểm mà Quý khách chọn, tuy nhiên giá chung của một địa điểm dao động trong khoảng 10 đến 15 triệu/tháng cho mặt bằng khoảng 50 mét vuông, còn ở nông thôn chi phí này chỉ vào khoảng 4 đến 7 triệu/tháng đối mặt bằng cùng diện tích 50m2. Như vậy sau khi tìm được mặt bằng kinh doanh, Quý khách đã giải đáp được một phần cho câu hỏi mở tiệm tạp hóa cần bao nhiêu vốn, vấn đề tiếp theo Quý khách cần tính toán chi phí đầu tư nguồn hàng hay chi phí nhân viên, các trang thiết bị ban đầu để trưng bày hàng…

Những lưu ý khi chọn mặt bằng kinh doanh hàng tạp hóa

  • Diện tích đủ lớn để tiết kiệm vốn để mở cửa hàng tạp hóa.
  • Cần chọn vị trí thông thoáng ở mặt tiền để tăng khả năng tiếp cận khách hàng.
  • Nên chọn vị trí ở mặt đường gần khu chung cư, dân cư nơi có nhiều người đi lại.
  • Nghiên cứu xem nơi định thuê đã có những đối thủ nào, quy mô của họ ra sao để có quyết định thuê mặt bằng đó hay không.

Chi phí đầu tư để nhập hàng hóa

Đây cũng là một khoản chi phí không nhỏ, Quý khách cần lên kế hoạch trước xem danh mục các mặt hàng tạp hóa mình cần nhập gồm các mặt hàng nào. Sau khi đã hệ thống được hàng tạp hóa gồm những gì, Quý khách cần phải tìm một nhà cung cấp uy tín với giá sỉ để hàng hóa được đảm bảo giúp tạo thương hiệu cho cửa hàng sau này. Ban đầu, Quý khách nên nhập hàng hóa với số lượng vừa phải, chưa cần số lượng lớn nhưng cần phải đa dạng các mặt hàng để có thể thu hút khách hàng. Và giá vốn ước tính để đầu tư cho các mặt hàng ban đầu rơi vào khoảng 100 đến 150 triệu. Trong trường hợp vốn ít, Quý khách nên chia đợt để thanh toán, như vậy sẽ quay vòng được nguồn vốn mà không gặp khó khăn.

Chi phí trang bị nội thất và các thiết bị trưng bày hàng tạp hóa

Sau khi đã ước tính được chi phí của hai vấn đề trên, Quý khách đã tính được tương đối cho vấn đề mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn. Tuy nhiên ngoài hai khoản chi phí chính đó, Quý khách còn nhiều khoản phí cần phải sử dụng để mở cửa hàng tạp hóa. Và một trong những chi phí không thể thiếu ban đầu đó là chi phí trang bị nội thất, thiết kế bên trong cửa hàng.

Chi phí trang bị nội thất và các thiết bị trưng bày hàng tạp hóa

Các trang thiết bị mà Quý khách cần mua sắm cho cửa hàng tạp hóa của mình như quầy thu ngân, các kệ bán hàng tạp hóa hay các vật tư khác như thiết bị điện, camera giám sát cửa hàng hoặc phần mềm quản lý bán hàng (nếu cần). Các chi phí này được ước tính như sau:

  • Chi phí cho việc mua sắm kệ bán hàng tạp hóa, giá treo…: 10-15 triệu. Để tiết kiệm chi phí Quý khách có thể tìm mua các quầy kệ đã qua sử dụng.
  • Hệ thống camera an ninh chống trộm: Nên dùng loại 4 đến 5 triệu là ổn, và cần phải có một chiếc ở cửa, hai hoặc ba (hoặc nhiều hơn) camera ở bên trong tạp hóa tùy theo quy mô của cửa hàng.
  • Ngoài ra nếu cửa hàng có quy mô lớn, Quý khách có thể trang bị một máy tính có hệ thống phần mềm quản lý cửa hàng tạp hóa. Phần mềm này sẽ giúp Quý khách quản lý hàng hóa cũng như tính sổ sách một cách chính xác và nhanh chóng.

Chi phí cho nhân viên bán hàng:

Chi phí này phụ thuộc vào quy mô kinh doanh cửa hàng tạp hóa, vì vậy Quý khách cần cân nhắc xem có nên tuyển thêm người bán hàng hay không, nếu cửa hàng lớn thì việc thuê người là điều cần thiết. Đây cũng là một khoản chi phí góp phần tính toán việc kinh doanh tạp hóa cần bao nhiêu vốn, từ đó Quý khách có kế hoạch thuê người phù hợp. Tuy nhiên Quý khách nên thuê 1 đến 2 người theo hình thức bán thời gian để tối ưu chi phí, thường xuyên tráo ca làm việc tránh trường hợp nhân viên gian lận, đồng thời tận dụng nguồn lao động là các bạn sinh viên, mức lương cho mỗi người từ 2-3 triệu/ca. Ngày làm 2 ca, như vậy Quý khách cũng sẽ tiết kiệm thêm được một khoản chi phí nữa.

Như vậy với những chi phí đầu tư ban đầu ở trên, Quý khách hoàn toàn có thể tính toán được việc mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn tùy theo quy mô của mình. Theo kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa của nhiều người chia sẻ, số vốn để mở cửa hàng tạp hóa dao động từ 300 đến 500 triệu, tuy nhiên đây chỉ là con số dự trù kinh phí. Trên thực tế chi phí này sẽ thay đổi phục thuộc vào nhiều yếu tố khác, giả sử như Quý khách đã có sẵn mặt bằng kinh doanh thì chi phí này sẽ được giảm đáng kể. Ngoài các khoản phí chính ở trên, Quý khách cần tính toán đến các chi phí phụ khác như các khoản tiền điện nước hàng tháng, tiền thuế phải nộp, và một số chi phí khác.

Chúc Quý khách kinh doanh thành công!

Mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn để mang lại hiệu quả?
5 (100%) 10 votes

Bài viết liên quan: